Cau Chuyen Danh Cho Moi Ngi

 

1.      SỰ SNG TẠO

 

Trước khi tạo nn trời đất vả đất l v hnh v trống khng. Thượng Đế tạo nn mọi vật. Ngi đ tạo nn Thin Sứ nhưng một vi thin sứ chống lại Ngi v trở thnh ma quỷ. Thượng Đế cho php ma quỷ vận hnh trn đất. Sa-tan l vua của ma quỷ. Thượng Đế đ tạo nn tất cả như loi vật, cy cối, ni non, dng song, bầu trời v mat trời. Sự sang tạo của Thượng Đế l hon hảo. Việc cuối cng Thượng Đế tạo nn l người nam v người nữ. Ngi dựng nn người nam từ bụi đất v người nữ từ xương sườn của người nam. Người nữ trở thnh bạn v l người gip đỡ của người nam. Thượng Đế ban cho họ hơi thở của sự sống.

 

A-am va E-va tran truong nhng ho khong cam thay xau ho. Thượng Đế cho ho trong vn. Thượng Đế noi rang s sang tao cua Ngai la tot lanh va Ngai ngh ngi. Cho en luc nay th the gian cha he co toi loi. Thượng Đế bao A-am va E-va hay sinh san them nhieu, vang li Ngai va khong c an trai cay gia vn. Ho quan tr tat ca cac loai sinh vat va lam ay day at.

 

2.      SỰ SA NG

 

Loai ngi pham toi-xa cach Thng e

 

A-đam v -va c một cuộc sống rất tuyệt vời tại vườn -đen. Họ khng phải lm việc m khng cảm thấy đi, khng kht v khng cần mặc quần o. Họ quản trị tất cả những g được tao nn v đặt tn cho loi vật. Thượng Đế tr chuyện trực tiếp với họ. Thượng Đế phn dặn họ khng được ăn tri cy của một cy ở giữa vườn nhưng -va đ mạo hiểm đến gần cy cấm. Sau đ, con rắn gọi b v cm dỗ b.

 

N ni Thượng Đế h c phn dặn ngươi khng được php ăn tri của cy nầy chăng?Con rắn lừa dối -va v ni với b Ngươi sẽ chẳng chết đu nếu ngươi ăn tri cy nầy.

 

-va ăn tri cấm. Sau đ, b trao cho A-đam v ng cũng ăn nữa. Sau đ, họ nhận ra mnh lo lồ. Họ cảm thấy xấu hổ. V xấu hổ, họ bn lấy l cy đng khố che thn.

 

Sau đ, Thượng Đế gọi A-đam v phn hỏi rằng:A-đam, ngươi ở đu? Ai đ bảo với ngươi rằng ngươi lo lồ?Ngươi c ăn tri cy m ta dặn khng được ăn đ chăng? A-đam xưng tội cng Thượng Đế. Bởi v họ khng vng lời, Thượng Đế đuổi họ ra khỏi vườn.

 

Thượng Đế phn cng họ: Người nam phải lm đổ mồ hi mới c lương thực để ăn, đất sẽ sanh chng gai. Người nữ sẽ chịu đau đớn khi sanh con.

 

Tuy nhin, Thượng Đế l Đấng thương xt. Ngi lấy da th kết thnh quần o cho họ. Ngi đ tha thứ tội lỗi của họ thng qua việc dng tế lễ chuộc tội. Thượng Đế đặt lưỡi gươm chi lo để ngăn lối vo vườn -đen. Thượng Đế bảo họ tản ra v sinh sản nhiều trn đất. A-đam v -va c com v tất cả con chu của họ đều l người c tội. Thế nhưng, Thượng Đế vẫn yu thương họ rất nhiều.

 

3.      Ca-in v A-bn

 

Con của A-đam v -va l tội nhn giống như cha mẹ của họ. Con của a-đam v -va l Ca-in. Người l nng dn, trng nom về trồng trọt. Con thứ hai của họ l A-bn, lm nghề chăn chin. Họ dng của tế lễ theo niềm tin. Ca-in dng một phần thổ sản của mnh cho Thượng Đế nhưng A-bn dng điều tốt nhất của mnh, chin đầu lng trong bầy mnh.

 

Thượng Đế nhận lễ vật của A-bn nhưng khng nhận lễ vật của Ca-in. A- bn dng lễ vật trong đức tin v lien quan đến việc đổ mu. V vậy, Ca-in rất giận giữ. Thượng Đế phn hỏi Ca-in rằng Cớ sao người giận giữ v bảo người đừng để tội lỗi cai trị. Sau đ, Ca-in vẫn giận. Người rủ A-bn ra đồng v giết đi.

 

Thượng Đế phn hỏi Ca-in Em ngươi ở đu?

Ca-in thưa rằng Ti l người giữ em ti sao?

Thượng Đế phn Tiếng mu của em ngươi từ dưới đất ku thấu đến ta

Thượng Đế trừng phạt Ca-in v tội lỗi của người v lm cho người thnh kẻ lưu lạc. Thế nhưng, Thượng Đế thể hiện sự thương xt của mnh, Ngi lm dấu trn Ca-in để khng ai giết người.

 

4.      N-

Thượng Đế trừng phạt tội lỗi, Ngi giữ lời hứa

v ban một Đấng Cứu Rỗi

Con của A-đam v -va tiếp tục phạm nhiều tội nghịch cng Thượng Đế.

 

Họ đ khng cn yu mến v vng lời tuyệt đối vo Thượng Đế. Thượng Đế khng hi lng. Ngi tự trch mnh đ dựng nn loi người. Tuy nhin, c một người cng bnh tn l N-

 

Thượng Đế bảo N- đng một chiếc tu v Ngi ni với ng rằng Ngi sắp huỷ diệt loi người bằng nước lụt. V Thượng Đế l Đấng ban cho sự sống, Ngi c quyền cất đi sự sống. Tuy nhin, vic nay khiến cho Thượng Đế rất buồn. N- rao giảng v cảnh bo với mọi người cơn nước lụt sẽ đến. Mọi người cười ng v chế giễu Thượng Đế.

 

Nhieu my đen che phủ trn bầu trời xm xịt. Cc loi sinh vật ko đến từng cặp. Gia đnh N- v sinh vật vo tu. Sau đ, Thượng Đế đng cửa tu.

 

Trời bắt đầu mưa 40 ngy v 40 đm. Nước dng ln khỏi mặt đất.

 

Mọi người đều bị chm đắm trong nước lụt trừ N- v gia đnh của ng. Họ ở trn tu hơn một năm. Thượng Đế ở cng họ v chăm sc họ. Cuối cng nước rt v c bn khắp nơi.

 

Thượng Đế mở cửa tu v sau đ sinh vật ra khỏi tu cng với N- v gia đnh ng.

 

N- dng lễ vật để cảm ơn Thượng Đế đ bảo vệ ng v gia đnh.

 

Thượng Đế đặt một cầu vng trn bau trời như một lời hứa rằng Ngi sẽ khng huỷ diệt thế gian bằng nước một lần nữa.

 

5.S-đm v G-mơ-rơ

 

Thượng Đế ght tội lỗi v trừng phạt tội lỗi

 

C hai thnh phố l S-đm v G-mơ-rơ m dn trong thnh phố nầy lm nhiều điều kinh tởm. Ở S- đm c một người cng bnh tn l Lt, vợ v hai con gi.Họ l tội nhn nhưng khng lm những việc xấu xa trong thnh phố.

 

V tội lỗi của dn nầy, Thượng Đế quyết định huỷ diệt S-đm v G-mơ-rơ.

 

Thượng Đế biết Lt l người cng bnh v Ngi thương xt ng. Ngi sai thin sứ bo cho Lt phải rời thnh phố v n sẽ bị huỷ diệt vo buổi sng.

 

Dn trong thnh phố đến nh Lt v muốn tấn cng thin sứ.

 

Thin sứ lm cho dn thnh phố nầy bị m. Tối đ, Lt, vợ v cc con gi ra khỏi thnh phố. Thin sứ ni với họ hy tin tưởng vo Thượng Đế v vng theo kế hoạch của Ngi, đừng ng lại pha sau. Khi họ chạy khỏi, vợ của Lt nhn lại pha sau nn ho thnh tượng muối.

 

Lot va con gai cua ong c cu v Thng e thng xot ho.

 

Thượng Đế đ trừng phạt con người xấu xa trong hai thnh phố nầy.

 

6.      p-ra-ham v Y-sc

Thượng Đế c một kế hoạch

C một người cng bnh tn l p-ram. Thượng Đế chọn người v người l người của đức tin. Người tin tưởng vao Thượng Đế. p-ram (p-ra-ham) c vợ l Sa-rai(Sa-ra). Người khng c con nhưng c một người chu l Lt.

 

Thượng Đế bảo p-ram đến sống một nơi m người khng biết.

p-ram đem hết ti sản của mnh v chuyển đi. V p-ram c đức tin, Thượng Đế hứa ban cho ng đất lm cơ nghiệp v c nhiều con chu. Mọi người trn thế gian sẽ được ban phước qua dng di của ng.

 

p- ram tin tưởng Thượng Đế nhưng ng nghĩ mnh đ gi v Sa-rai đ qua tuổi sinh con.

 

Trong thời gian S-đm v G-mơ-rơ bị huỷ diệt, thin sứ đến nh p-ram v ni với ng rằng trong vng một năm nữa ng sẽ sinh được một con trai. p- ram va Sa-rai ci v ho a gia. Mot nam sau ho co mot con trai v đặt tn lả Y-sc, nghĩa l cười. Họ yu mến Y-sc rất nhiều v chăm sc con mnh rất chu đo.

 

Một hm, Thượng Đế phn với p-ram dẫn Y-sc v đem củi đến một nơi m p-ram sẽ giết Y-sc để lm của lễ. p-ram c đức tin v ng đ thực hiện điều nầy. Y-sc hỏi chachin con lm của lễ thiu ở đu vậy cha? p- ram trả lời Thượng Đế sẽ cung cấp. Sau đ, họ đến đng nơi, p-ram dựng một bn thờ, đặt củi ln, tri Y-sc con mnh lại v chuẩn bị giết đi. Một thin sứ xuất hiện v ngăn p-ram Đừng lm đau đứa b. p-ram thấy một con chin đực m Thượng Đế cung cấp. Thượng Đế ni với p-ram rằng Ngi rất hi lng về ng v ng c đức tin. Từ đ, tn của họ được đổi thnh p-ra-ham v Sa-ra.

 

Thượng Đế nhớ lại lời hứa của Ngi(đất đai, con ci v ban phước cho thế gian)

 

Y-sc trưởng thnh v c con chau của chnh mnh.

 

7.      Ai Cập

 

Thượng Đế giữ lời hứa của Ngi v ban phước cho người đặt niềm tin nơi Ngi

 

Để trốn trnh nạn đi, con chu p-ra-ham chuyển đến Ai-cập. Vua cho họ một mảnh đất. Đ l một mảnh đất tốt. Họ sống ở đ khoảng 400 nam m khng gặp bất kỳ trở ngại no. Thượng Đế ban phước cho họ v họ trở thnh một dn lớn v giu c. Ai -cập c một vị vua mới, vị vua phn Gia đnh p-ra-ham qu đng đc, c lẽ họ sẽ xm chiếm chng ta. Vị vua nầy biến họ trở thnh n lệ bằng cch bảo họ xy thnh phố bằng gạch v bn. Nhờ sự ban phước của Thượng Đế, dng di của p-ra-ham được tăng ln. Vị vua nầy lm cho cuộc sống của họ trở nn tồi tệ hơn nhưng họ vẫn được ban phước. Sau đ, vị vua nầy bắt đầu ra lệnh giết những b trai sơ sinh. Đy l thời gian thật sự kh khăn. Thượng Đế nghe tiếng khc than v ku cầu của con chu p-ra-ham. Ngi biết nỗi đau khổ của họ. Bởi v sự đau khổ của họ, Thượng Đế c kề hoạch giải thot gia đnh của p-ra-ham v họ l dn của Ngi v Ngi c lng nhn từ v yu mến họ.

 

8.      Bụi gai chy

 

Thuợng Đế keu goi một số người để giải thot dn của Ngi

 

C một gia đnh c đức tin đ giấu một đứa trẻ tn l Mi-se. V lệnh của vua l giết tất cả cc b trai sơ sinh, khi Mi-se được vi thng tuổi th khng thể giấu mọi người, gia đnh đặt đứa b nầy trong một ci rương v thả tri dọc m sng. Khi con gi của vua xuống sng tắm, cng cha tnh cờ thấy đứa b v đem đứa b ln. Khi Mi-se trưởng thnh, người đ giết một người đnh đập v h hiếp con chu p-ra-ham, dn của Thượng Đế. Mi-se đi đến đồng vắng để giải thot con chu p-ra-ham theo như kế hoạch của Thượng Đế. Một ngy nọ khi Mi-se đang chăn bầy chin, người thấy một bụi gai chy nhưng khng hề tn.Người nghe một giọng ni Hy cởi giy ra v nơi ngươi đang đứng l đất thnh Thượng Đế lại phn với Mi-se Ngươi phải đi đến Ai -cập v giải cứu dn taThượng Đế phn với Mi-se Ta l Đấng Tự Hữu v Hằng Hữu. Ngi by tỏ chnh mnh cho Mi-se.

 

Mi- se rất sợ. Thượng Đế cho người xem php lạ từ một cy gậy biến thnh con rắn, từ ban tay khoẻ mạnh thnh bn tay bệnh phun. Mi-se nhận thấy đức tin trong Thượng Đế v đến vị vua Ai-cập xin vua giải thot cho dn Y-sơ-ra-n. Vua Ai-cập từ chối. Mi-se ni với dn của Thượng Đế rằng người sẽ gip họ trốn thot va đến vng đất m Thượng Đế đ hứa với p-ra-ham, tổ phụ của họ.

 

Thượng Đế rất quyền năng. V sự cứng lng của vị vua nầy, Ngi đ cho php mười tai hoạ v giết tất cả trẻ con đầu lng xứ Ai -cập trừ những gia đnh c bi huyết trn cửa. Cuối cng, vua Ai-cập cho php họ rời khỏi. Dn Y-sơ-ra-n rời khỏi v đi vo đồng vắng theo Mi-se, người giải cứu họ.

 

 

 

 

9.      Mười điều răn

 

Thượng Đế mong đợi sự cng bnh

 

Con chu p-ra-ham rời khỏi Ai-cập. Dn Ai-cập rất giận giữ v phi một đội qun theo sau họ. Dn của Thượng Đế rất nhiều v thật dễ dng nhn thấy họ trong đồng vắng. Họ đến bờ sng lớn. Thượng Đế rẽ nước cho họ đi qua như đi trn đất kh. Khi qun đội Ai-cập đi qua th Thượng Đế cho nước bao phủ họ v tất cả dn Ai-cập đều chết.

 

Trn đường đi đến vng đất hứa, Thượng Đế cung cấp thức ăn v nước uống nhưng dn tộc lại on trch. Họ khng cm ơn Thượng Đế về những g m Ngi đ ban cho họ. Mi-se ln ni cầu nguyện một mnh. Thượng Đế ban Mười Điều Răn cho Mi-se. Điều thứ nhất: Trước mặt ta ngươi chớ c cc thần khc. Điều thứ hai: Khng được thờ lạy cc thần tượng. Điều thứ ba: chớ dng danh Thượng Đế cho mục đch tội lỗi. Điều thứ tư: hy giữ ngy thứ bảy đặng lm nn ngy thnh. Điều thứ năm: Hy hiếu knh cha mẹ ngươi. Điều thứ su: chớ giết người. Điều thứ bảy: chớ phạm tội t dm. Điều thứ tm: chớ trộm cắp. Điều thứ chin: chớ lm chứng dối. Điều thứ mười: chớ tham vợ người, ti sản hoặc vật chi thuộc về kẻ ln cận. Thượng Đế viết những điều răn nầy trn tấm đ mỏng.

 

Mi-se ở trn ni nhiều ngy. Đon dn nghĩ rằng Mi-se đ chết. Sau đ, con chu p-ra-ham dựng nn một bức tượng. Họ đng gp bng tai v tiền bạc để lm một con b v thờ lạy n.Họ cũng phạm nhiều tội khc nữa.

 

Mi-se trở lại v chứng kiến những g m đon dn đang lm. Mi-se rất giận khi thấy những g m họ đang thờ phượng. Mi-se đem luật php của Thượng Đế xuống. Những người thờ phượng con b bị giết chết. Mi-se lm tấm bảng bằng đ khc v viết lại mười điều răn trn đ.

 

(Những người bị giết v họ khng vng lời Thượng Đế. Ngi muốn chng ta vng lời Ngi. Tuy Ngi yu thương chng ta nhưng tội lỗi phải bị trừng phạt)

 

10.      Con rắn bằng đồng

 

Thượng Đế l Đấng thương xt v ban con đường cứu rỗi. Ngi muốn chng ta lm mọi điều theo cch của Ngi.

 

Trong khi đon dn của Thượng Đế trn đường đi th họ tiếp tục on trch v khng tin tưởng vo Thượng Đế. Họ đ đến gần cạnh vng đất hứa. Thượng Đế đ hướng dẫn Mi-se phi một vi người để do thm vng đất. Vng đất nầy rất tốt, nhưng v vng đất nầy nguy hiểm nn họ phải nương cậy vo Thượng Đế.

Đon dn đ chối bỏ những g Thượng Đế đ ban cho họ. V họ khng c niềm tin, Thượng Đế quyết định huỷ diệt dn của Ngi, nhưng Mi-se cầu nguyện v Thượng Đế nghe lời cầu nguyện của ng. Thượng Đế phn với Mi-se rằng đon dn sẽ lưu lạc trong đồng vắng khoảng 40 năm. Thượng Đế phn rằng tất cả những ai từ chối vo vng đất hứa sẽ khng bao giờ được vo đ.

 

Trong khi lưu lạc trong đồng vắng, đon dn on trch nhiều hơn v khng vng lời Thượng Đế. Thượng Đế cho php rắn cắn họ v nhiều người bị rắn cắn. Mi-se lại cầu nguyện v Thượng Đế nghe lời cau nguyện của ng. Thượng Đế phn với Mi-se hy lm một con rắn bằng kim loại v đặt trn ci cọc. Bất cứ ai nhn con rắn nầy sẽ được chữa lnh. Nếu họ khng nhn th họ sẽ chết. Mi-se đem con rắn bằng đồng ra cho đon dn, một số nhn vo con rắn v họ được cứu. Những người khng nhn th khng được cứu.Mot vai ngi thay viec nay rat la v vay ho chet.

 

Sau việc nầy, gia đnh p-ra-ham lưu lạc nhiều năm. Thượng Đế yu mến họ. Ngi ban cho họ thức ăn v nước uống. Quần o v giy của họ khng mn. Dần dần, những người từ chối vo vng đất hứa đ chết. Sau nhiều năm, Thượng Đế đem họ vo vng đất hứa v ban cho họ vng đất nầy. Họ xy dựng thnh phố, nng trại v sống tại vng đất nầy nhiều năm.

 

11.  Sự ging sinh của Cha Gi-xu

 

Thượng Đế giữ lời hứa v ban con duy nhất của Ngi

 

Thượng Đế sai nhiều tin tri bo cho họ. Ngi sẽ ban một người để cứu họ ra khỏi trừng phạt của tội lỗi.

 

Tại vng đất hứa c một người tn l Gi-sp đ hứa hn cng mot người nữ tn l Ma-ri

Ma-ri chưa bao giờ c quan hệ với người nam, nhưng Thượng Đế đ tạo nn một đứa con trong bo thai bởi quyền năng của Đức Thnh Linh. Gi-sp biết rằng Ma-ri c thai v dự định trong lng rằng sẽ từ hn với Ma-ri. Thin sứ hiện ra cng Gi-sp v Ma-ri phn rằng những việc nầy l bởi Thượng Đế. Thin sứ bảo với Gi-sp chớ ngại lấy Ma-ri lm vợ v khng được ăn ở với người cho đến khi người sinh một trai.

 

Vo lc đ, c đợt điều tra dn số v mọi người phải trở về qu hương của mnh. Ma-ri sắp đến ngy sinh con. Khi họ đến Bết-l-hem, họ khng thể tm được phng trọ v phải ở trong chuồng ngựa. Ma-ri sinh ra Cha Gi-xu giữa những động vật.

 

Thin sứ bo tin cho những người chăn chin rằng Hm nay một Đấng Cứu Rỗi được sinh ra. Thượng Đế ở với chng ta.

 

Những người chăn chin đến v thờ phượng hi nhi Gi-xu.

 

Khi Cha Gi-xu cn nhỏ, họ dẫn Ngi đến đền thờ để dng của lễ cảm tạ Thượng Đế. C một người đn ng tn l Si-mn. ng đ gi. Thượng Đế phn với ng rằng ng sẽ khng chết cho đến khi ng gặp Đấng Cứu Rỗi. Một người phụ nữ lớn tuổi tn l An-ne cũng đến. B ta cũng nhớ lại lời hứa của Thượng Đế rằng Ngi sẽ ban một Đấng Cứu Rỗi. An-ne v Si-mn rất vui mừng, h to trong nh hội rằng Đấng Cứu Rỗi đ đến.

Khi Cha Gi-xu được 12 tuổi, họ dẫn Ngi đến lễ hội như thng lệ. Trong khi cha mẹ của Ngi về nh sau lễ hội, họ khng thể tm thấy Gi-xu. V vậy, họ trở lại Gi-ru-sa-lem v tm thấy Cha Gi-xu trong đền thờ, đang ngồi cng với thầy Do Thi, lắng nghe họ v hỏi họ. Mọi người nghe rất ngạc nhin với cu trả lời rất thng minh của Ngi.

 

12. Bp-tem của Cha Gi-xu

Cha Gi-xu bắt đầu chức vụ qua Bp-tem

Thượng Đế sai một tin tri tn l Giăng. Người l anh họ của Cha Gi-xu. Người rao giảng trong đồng vắng.

 

Giăng bảo mọi người hy ăn năn, vng theo Thượng Đế v lm điều cng chnh. Giăng Bp-tem cho mọi người. Việc Bp-tem như l một minh chứng để cho thấy rằng con người được thay đổi v trở nn người được dựng nn mới.Con người cũ khng cn nữa, n đ chết v chn. Giăng bảo mọi người lm việc, vui với những g mnh c v phải lm việc lnh. Mọi người hỏi ng c phải l Đấng Cứu Rỗi khng? ng trả lời Một người sẽ đến sau ta, ta khng xứng đng mở dy giy của Ngi. Người cũng ni Hy dọn đường cho Cha Người muốn ni về Cha Gi-xu

 

Khi Cha Gi-xu được 30 tuổi, Ngi bắt đầu chức vụ bằng cch đi đến nơi Giăng đang giảng dạy.

 

Khi Giăng thấy Cha Gi-xu, người nihy nhn chin con, người m cất tội lỗi ton nhn loại. Cha Gi-xu xuống nước. Giăng khng dm lm Bp-tem cho Ngi v người biết rằng Cha Gi-xu l thnh. Nhưng Cha Gi-xu ni hy lm đi v chng ta nn lm cho trọn mọi việc cng bnh như vậy. Giăng đặt Cha Gi-xu xuống nước.

 

Khi Cha Gi-xu ra khỏi nước, họ nghe một tiếng phn Đy l con yu dấu của ta, đẹp lng ta mọi đường. Thnh Linh của Thượng Đế ging xuống như chim bồ cu v đậu trn người.

 

Cha Gi-xu bắt đầu chức vụ theo cch nầy.

( Chng ta bắt đầu theo Cha bằng cch nầy)

Sau cuộc sống của Cha Gi-xu trn đất, một trong số những người theo Ngi, c một người đến từ Chu phi. Người đn ng nầy học lời của Thượng Đế nhưng khng hiểu lời hứa của Ngi. Mn đồ Cha Gi-xu giải thch cho người. Người Chu Phi tin vo Gi-xu v hỏi Sao ti khng thể được lm bp-tem by giờ?

Mn đồ Cha Gi-xu cng xuống nước với người Chu Phi v Bp-tem cho người.

 

(Cha Gi-xu cho chng ta thấy thế no l cng bnh v chng ta phải lm điều cng bnh. Khi chng ta trở thnh người tin Cha, chng ta được lm Bp-tem)

 

13. Cha Gi-xu lm cho biển lặng yn

 

Cha Gi-xu c quyền năng trn thin nhin

 

Sau khi Cha Gi-xu chịu Bp-tem, nhiều người đến với Ngi để nghe Ngi giảng dạy. Ngi cũng chữa lnh nhiều người v lm nhiều php lạ khc. Cha Gi-xu chọn ra 12 mn đồ người m được học v đi cng với Ngi.

Một hm, Ngi giảng dạy v chữa bệnh trong suốt một ngy. Ngi rất mệt v ln thuyền rời khỏi nơi đ. Khi ln thuyền, Ngi ngủ. Một cơn bo ập đến v gi thổi rất mạnh. Mn đồ theo Ngi l những người đnh c nn họ biết những g sắp xảy ra với thuyền của họ. Cơn bo trở nn dữ dội hơn v họ bắt đầu lo sợ. Họ đnh thức Cha Gi-xu dậy v thưa rằngLạy Cha, xin cứu chng ti với, chng ti hầu chết. Cha Gi-xu thức dậy v phn rằng Tại sao cc ngươi sợ? Đức tin ngươi ở đu? . Cha Gi-xu đứng dậy giơ tay ra quở gi v biển th n yn lặng như tờ. Go ngừng, mưa tạnh v sng cũng yn lặng. Trời trở nn yn tĩnh. Mn đồ theo người ni rằng Người nầy l ai m gi v biển đều vng lịnh người?

 

(Cha Gi-xu cho thấy rằng Ngi c quyền lực trn thế giới tự nhin)

Họ cho thuyền qua bờ bn kia

 

 

14. Cha Gi-xu chữa lnh người bị quỷ m

Cha Gi-xu c quyền lực trn ma quỷ

 

Trong cu chuyện cuối cng, Cha Gi-xu lm cho cơn bo lặng yn. C một người đn ng sống bn kia bờ hồ, người bị quỷ m. Ma quỷ thường sống ở những nơi m người chết được chn. Người đn ng nầy trần truồng. Người ta cố gắng tri người lại bằng dy xch, nhưng người lun thot ra được. Người lm đau chnh mnh v người hon ton mất hết l tr.

Khi Cha Gi-xu v mn đồ đến cạnh bờ hồ, người đn ng chạy đến v nằm xuống.Quỷ trong người đn ng nầy la ln rằng Lạy Cha Gi-xu con của Đấng rất cao, Ngi định lm g với con?

 

Cha Gi-xu hỏi Ngươi tn g? Quỷ thưa rằng Qun đội, v chng con c rất nhiều.

 

Quỷ khng muốn ra khỏi người đn ng. Chng biết rằng Cha Gi-xu c thể huỷ diệt chng. Chng ni xin Cha Gi-xu cho nhập vo bầy heo ở gần đ. Cha Gi-xu cho php chng nhập vo bầy heo. Bầy heo nhảy xuống biển v chết( bầy heo muốn chết hơn l bị quỷ nhập). Người bị quỷ m trở lại bnh thường v mặc quần o vo. Người nầy muốn theo Cha Gi-xu, Cha Gi-xu bảo người trở về nh v dn tộc của người. Người vng lời v rao giảng phc m từ thnh phố nầy sang thnh phố khc.

Người dn thnh phố nghe v tin những g đ xảy ra, họ đến v ni xin Cha Gi-xu đi khỏi. Họ cảm thấy vui mừng nhưng họ đ bỏ lỡ chn l. Cha Gi-xu cng mn đồ vo thuyền v đi khỏi.

 

15. Cha Gi-xu chữa lnh một b gi

Cha Gi-xu c quyền năng trn sự chết

Cha Gi-xu đang giảng dạy v chữa lnh bệnh cho nhiều người đến với Ngi. Một hm thầy đội trong nh hội đến xin Ngi đến v chữa lnh cho con gi mnh. Người bệnh rất nặng. Cha của b gi thưa rằng Nếu Ngi đến v đặt tay trn n, n sẽ được chữa lnh.

 

Cha Gi-xu theo người đn ng đến nh. Trước khi vo nh, Ngi nghe tiếng than vn v khc lc. Người ta ni rằng Con gi ng đ chết

 

Cha Gi-xu phn rằng Đừng sợ, đừng đnh mất đức tin, đứa trẻ khng chết, n chỉ ngủ. Những ngươi đang khc cho đứa b cười khi nghe Cha ni đứa b đang ngủ( Họ biết chết l như thế no)

 

Cha Gi-xu bảo mọi người ra khỏi phng ngoại trừ cha mẹ của đứa b, Phi-e-rơ, Gia-cơ v Giăng.

 

Cha Gi-xu phn với đứa b Hỡi con, hy thức dậy. N mở mắt v thức dậy. Việc nầy lm cho mọi người hết sức ngạc nhin. Cha Gi-xu bảo họ đem cho đứa b một t thức ăn (Chứng tỏ rằng đứa b khng phải l ma hay l sống nhờ ph php)

 

Cha Gi-xu ra đi. Đứa b vẫn khoẻ mạnh.

(Cu trả lời của cc bạn l g nếu bạn đi đến đm tang v điều nầy xảy ra)

 

16. Cha Gi-xu ban thức ăn cho đm đng

 

Cha Gi-xu quan tm đến nhu cầu của con người

 

Mỗi ngy nhiều người theo Cha Gi-xu. Họ muốn nghe Ngi. Hng nghn người ở với Ngai ca ngay lan em.

 

Mot lan, Chua Gie-xu va mon e e ho lai va i en ni vang ve. Hn 5000 ngi theo Ngai en ni nay. Toi en oan dan oi bung. Mon o tha rang cho am ong i e ho t tm thc an cho chnh mnh. Chua Gie-xu phan Ho se tm thc an au? Cac con se cho ho thc an. Thc an cho moi ngi bang 200 ngay lng.

 

Mon o tha rang tat ca nhng g chung con co the tm c la thc an cua mot cau be( cau be co 5 o banh m va hai con ca). Ho ngoi thanh tng nhom. Chua Gie-xu lay banh cua cau be, cam ta Thng e va be banh. Chua Gie-xu cho mon o mot so thc an va phan phat cho 15,000 ngi. Sau khi moi ngi an no. Mon o nhat nhng banh con tha lai. Tong cong co 12 gio.

 

V ly do nay, moi ngi muon ton Chua Gie-xu la vua. Chua Gie-xu biet viec nay khong phai la ke hoach cua Thng e, v vay Ngai en mot ni yen tnh e cau nguyen.

 

17. Chua Gie-xu cha lanh ngi an ong b mu

 

Chua Gie-xu co quyen nang tren benh tat

 

Chua Gie-xu i en mot ni e cau nguyen vao mot ngay cau nguyen. Khi Ngai ri khoi ni cau nguyen, Chua Gie-xu thay mot ngi an ong mu en van xin Ngai.

 

Mon o theo Chua hoi Ai a pham toi va lam cho ngi an ong nay b mu?

 

Chua Gie-xu ap rang khong ai pham toi Ngi nay mu e bay to quyen nang cua Thng e.

 

Chua Gie-xu lay at xet boi len mat cua ngi mu. Chua Gie-xu bao ngi mu i va ra mat. Ngi mu i, ra mat va bat au nhn thay. Moi ngi nhn thay ngi va hoi Co phai ay la ngi mu an xin chang? Mot vai ngi noi khong phai la ngi o.. ch giong ngi o thoi.Chnh la anh ta

 

Nha lanh ao ton giao chat van ngi an ong mu Ngi c cha lanh nh the nao?

 

Ngi an ong mu noi Chua Gie-xu cha lanh cho toi. Ngai la mot tien tri. Ngai lay mot t bun va thoa vao mat toi. Toi ra mat va bay gi toi co the nhn thay. Khong phai, han la toi nhan( Ho s Chua va bat c eu g mi me). Toi nhan co the cha lanh cho mot ai o c chang?. Cac ngi la lanh ao nhng t choi nhn nhan chan ly.

 

Ngi an ong mu noi them Neu bat c ai th phng Thng e va lam theo y muon Ngai, Ngai se nghe ho. Khong ai co the cha lanh cho ngi mu bam sinh. Neu ngi ay khong en t Thng e th ngi ay khong the lam c g.

 

Sau o, Chua Gie-xu tm thay ngi va hoi Ngi co tin vao con Thng e khong?

Ngi mu hoi Ai la con cua Thng e e con tin?

Chua Gie-xu tra li o la Ngi ma ngi nhn thay va ang noi chuyen vi con

Ngi mu tha rang Vang, con tin Ngai.

 

18. Tiec thanh

 

Chua Gie-xu cho chung ta thay nh the nao la ngi lanh ao tot va cho chung ta biet lam the nao e nh en Ngai.

Chua Gie-xu trong thanh Gie-ru-sa-lem va a giang day cho en khi nha lanh ao ton giao gian d oi vi Ngai. Nha lanh ao ton giao chuan b bat gi Ngai. Chua Gie-xu tap hp cac mon o lai e truyen day va an toi cung nhau. Chc vu Ngai sap ket thuc.

 

Chua Gie-xu bao vi ho ay la ba an toi cuoi cung. Chua Gie-xu ng day ci ao ngoai va quan mot cai khan quanh bung. Chua Gie-xu bao vi cac mon e Cac ngi can phai ra chan cho nhau. Cac mon o phan van, Chua Gie-xu noi rang Ngai ra chan cho ho. Chua Gie-xu noi ay la th du cho cac ngi, ngi lanh ao phai la ngi phuc vu.

Ngai cung nhac nh ho Hay vang theo mang lnh ta. Sau o, Ngai ch ra Giu-a la ke phan Ngai. Giu-a ng day va ra ngoai e chuan b phan Chua Gie-xu.

 

Sau o, Ngai lay thc uong phan phat cho cac mon o va phan ay la mau ta a o ra v cac ngi. ay la giao c mi cua Thng e cho cac ngi. Khi cac ngi uong chen nay hay nh en ta. Sau o, Chua Gie-xu noi chuyen vi mon o va i ra khoi thanh pho e cau nguyen.

 

19. Viec bat gi va s ong inh cua Chua Gie-xu

            Chua Gie-xu ban cuoc song cua Ngai cho chung ta

Sau tiec thanh, Chua Gie-xu cung mon o ra khoi thanh pho e cau nguyen. Trong khi Chua Gie-xu ang cau nguyen, Giu-a dan cac ten lnh en bat Ngai. Cac ten lnh em Chua Gie-xu en nha lanh ao ton giao. Cac ten lnh anh ap Chua Gie-xu va buoc Ngai xng la co toi. Ngai t choi. Nha lanh ao em Ngai en vua.

 

Nha vua noi rangNgi an ong nay khong lam ieu g sai. Nhng nha lanh ao ton giao ho len Hay giet Gie-xu.

 

Vua cho ngi anh Chua Gie-xu 39 roi. Nha lanh ao ton giao van muon Ngai chet. Cac ten lnh anh va che gieu Ngai. Cuoi cung, vua ong y giet Chua Gie-xu.

 

Cac ten lnh em Chua Gie-xu ra khoi thanh pho, at Ngai xuong va ong inh Ngai tren cay thap t. Cac ten lnh ong nhng cay inh ln tren ban tay va chan Ngai, oi mao gai cho Ngai va dng thap t gia len. Tren thap t gia, Chua Gie-xu chu au n va khong the th bnh thng c. Cac ten lnh cho Chua Gie-xu ru nhng Ngai t choi.

 

Chua Gie-xu noi Moi s a hoan tat va Ngai trut hi th sau cung.

 

Chua Gie-xu a nhan hnh phat thay cho toi loi toan nhan loai. Mot ngi vo toi a nhan hnh phat cho toi loi cua con ngi.

 

Thng e a ha rang toan nhan loai tr nen dan toc cua Ngai qua mot ngi. Khi Chua Gie-xu chet, tri at tr nen toi tam. Ten lnh am vao hong Chua Gie-xu e cho biet rang Ngai a chet.

 

 

20.S song lai

Chua Gie-xu co quyen nang tren s chet cua chnh mnh

Mon e cua Chua Gie-xu en ni ma cac ten lnh a giet Ngai va mang xac Ngai at trong ngoi mo. Cac ten lnh at mot tang a to trc ngoi mo va canh gi. Mon e khong the mang xac Ngai chon cat v o la Ngai le.

 

Ba ngay sau ngay le, hai phu n en e mang xac Chua Gie-xu ve chon cat. Khi ho vao ham mo, ho thay hai thien s. Hai thien s hoi Tai sao cac ngi tm ngi song gia nhng ngi chet? Ngai khong ay, Ngai a song lai. Chua Gie-xu khong chet na. Ngai a song lai v Ngai co quyen nang tren s chet cua chnh mnh.

 

Nhng ngi phu n gap hai thien s th tr ve ni ma mon o cua Ngai ang nhom hop. Mon o cua Ngai en ngoi mo va thay rang Ngai a song lai.

 

Sau o, Chua Gie-xu hien ra cung cac mon o va day ho. Ngai an vi ho. Tren 500 ngi nhn thay Ngai con song, Ngai song lai t ke chet. Chua Gie-xu nhac nh ho rang hay i va noi cho moi ngi li ha cua Thng e ma Ngai a ha vi Ap-ra-ham .

Mot hom, Chua Gie-xu ri khoi mon o va tr ve tri. Cac mon o i khap the gian, noi cho moi ngi ve Chua Gie-xu va bao ho ca ngi Thng e.

 

21. Ngai ch i

                                    Chua Gie xu hien van ang song va moi ngi co the ca ngi Thng e qua Ngai

 

 

 

 

 

 

        Giong nh A-am, E-va, Ca-in va A-ben, tat ca chung la ngi co toi

        Khi chung ta oc cau chuyen cua No-e, Thanh So-om va Go-m-r cho thay Thng e ghet toi loi. Ngai trng phat nhng ngi co toi.

        Khi chung ta hieu c cau chuyen cua A-am va E-va, Ca-in, No-e, Moi-se va Chua Gie-xu, cho thay Thng e co long thng xot tren nhng ngi ma Ngai yeu men.

        Cach ay mot thi gian lau, Thng e a ha vi Ap-ra-ham rang tat ca moi ngi tren the gian se ca ngi Ngai qua dong doi cua Ap-ra-ham. Dong doi cua Ap-ra-ham se tr nen dan s cua Thng e.

        Thng e biet rang moi ngi eu pham toi va khong the ca ngi Ngai.

        Thng e a ban ang Cu Roi e giai thoat tat ca moi ngi tren the gian khoi toi loi cua ho.

        ang Cu Roi o la Chua Gie-xu

        Trc khi Chua Gie-xu sinh ra, cac tien tri a noi rang Ngai se en va hi sinh s song chnh mnh cho nhieu ngi

        Chua Gie-xu a en. Ngai co quyen lc tren thien nhien. Ngai co quyen nang tren ma quy. Ngai co quyen nang tren s chet. Ngai yeu men moi ngi. Ngai co quyen nang tren benh tat. Ngai la ang ay day quyen nang va tnh yeu thng.

        Nhieu ngi s Chua Gie-xu. Ho cam thay hanh phuc vi ton giao va truyen thong rieng cua chnh mnh. Ho thch co quyen lc tren ngi khac ma ho co c t ton giao cua ho. Ho s hai nhng ieu mi me.

        Ho a tan cong Chua Gie-xu, bat gi Ngai va giet chet Ngai. Chua Gie-xu biet ieu nay se xay ra. Ngai biet trc ieu nay, v vay Ngai cho mon o biet rang Ngai co quyen nang tren s chet cua chnh mnh.

        e chng to ieu nay, Chua Gie-xu a song lai t ke chet sau ba ngay

        Chua Gie-xu van ang song. Ngai la au tien va la cuoi cung. Ngai phan Ta la ng i, chan ly, le that va s song, chang bi Ta th khong ai c en cung Cha.

        Kinh thanh noi rang Khong bi c tin th khong the nao lam ep y Ngai. Chua Gie-xu phan He ai tin nhan Ngai th Ngai ban cho quyen phep e tr nen con cai cua Ngai

        Phai chang bay gi ban cha co niem tin vao Chua Gie-xu? Ngai ang ch i ban dang cuoc song cua ban cho Ngai. Ngai ang ch i ban quay lng khoi toi loi. Ban khong the lam viec o bi chnh ban. Tuy nhien, Ngai se lam cho ban tr nen mot ngi mi.

        Sau o, ban co the ngi khen Thng e .

        Ngai ang ch i ngi nam, ngi n, thanh nien, thieu nien va moi ngi theo Ngai.

 

 

22. Ban than men!

 

Sau khi oc cau chuyen ve Chua Gie-xu, ban co the t hoi rang C oc nhan la g? Lam the nao e toi c cu? ieu g se xay ra neu toi khong tin nhan Chua Gie-xu Christ? Phai chang chan ly ma tat ca chung ta phai lam la tin vao Ngai khong?

Hay biet rang Thng e dng nen ban va gn gi ban. Cac ban se khong la g ca neu khong co Ngai. Hay xng nhan vi Thng e chnh ban la toi nhan. Hau qua cua toi loi cua ban la s chet ve the xac va tam linh v s trng phat cua Thng e tren ban. Hay xng toi loi cua ban vi Thng e va tin rang Chua Gie-xu a chet tren thap t gia v ban. Ngai a nhan lanh toi loi va chu s trng phat cua Thng e thay cho ban. ieu nay co ngha la Thng e a tha th toi loi cua ban va ban c xng la cong chnh trc mat Thng e. Hay tin rang Chua Gie-xu Christ a song lai t ke chet, chien thang toi loi va s chet , Ngai a thang thien ve cung Cha tren thien ang e ong cai tr. ieu nay co ngha la Chua Gie-xu hien nay ang song e giup ban co mot cuoc song mi lam ep long Thng e.

 

Ban co muon tiep nhan Chua Gie-xu Christ la ang Cu Roi khoi toi loi va lam chu cuoc song cua ban khong? Neu muon, ban vui long cau nguyen nh li cau nguyen nay:

 

Knh lay Thng e, con biet con la ke co toi. Con cam n Chua Gie-xu Christ a chet thay cho toi loi cua con. Con cam n Thng e a cho Ngai song lai t s chet va ban cho con quyen nang cua Ngai tren cuoc i cua con. Con xin tiep nhan Ngai la ang Cu Roi va Chua cua con. Con tiep nhan mon qua mien ph la s song i i trong Chua Gie-xu Christ. Con se t bo cuoc i toi loi cua con e phuc vu Ngai, ang sang tao va Chua Cu The cua con.

 

Hay tin tng rang tiep nhan Chua Gie-xu vao i song ban ngha la ban c bao am bang c Thanh Linh va c an chng bang danh cua Thng e tren ban. Co nhng bc ke tiep se giup ban biet Thng e va tin tng vao Ngai tron cuoc i cua ban.

 

     Th nhat: xng nhan Chua Gie-xu cong khai vi moi ngi

     Th hai: lam chng cho ngi khac bang cach noi cho ho nhng thay oi ky dieu ma a xay ra trong cuoc i cua ban

     Th ba: hien dang chnh ban e lam ep long Thng e bang cach vang li va tin tng Ngai trong moi kha canh trong cuoc i ban.

 

Neu ban quyet nh theo Chua hom nay, vui long nhap chuot vao Box pha di e cho chung toi biet e chung toi vui mng va cam n Cha tren tri v quyet nh quan trong ma ban a lam.

 

BOX

 

 

Tr ve trang chu (back to home page)